21:27 ICT Thứ bảy, 19/04/2014

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ khai mạc trại sáng tác truyện ngắn 2013

Thứ năm - 15/08/2013 10:48
Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ khai mạc trại sáng tác truyện ngắn 2013

Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ khai mạc trại sáng tác truyện ngắn 2013

Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”; thực hiện kế hoạch công tác năm 2013 của Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, nhằm đẩy mạnh họat động sắng tác văn học ở thể loại truyện ngắn, ngày 14/8/2013, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ phối hợp với Ban Nhà văn trẻ và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức khai mạc trại sáng tác truyện ngắn năm 2013.


Tham dự buổi khai mạc về phía TW có nhà văn Tùng Điển – Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; nhà văn Võ Thị Xuân Hà – UVBCH – Trưởng Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Phong Điệp – Phó Ban Nhà văn trẻ ,Trưởng Ban báo Văn nghệ trẻ; nhà văn Nguyễn Đình Tú – Phó Ban nhà văn trẻ - Trưởng Ban văn xuôi Tạp chí Văn nghệ quân đội; nhà thơ Nguyễn Ngọc Chấn – Chủ tịch Hội VHNT Yên Bái. Hội VHNT tỉnh có họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng – Chủ tịch hội, nhà báo Đỗ Xuân Thu – Phó Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Chính – Phó Chủ tịch, Tổng biên tập Tạp chí VNĐT. Tham dự trại còn có đông đảo các trại viên là các nhà văn, các tác giả, các cây bút truyện ngắn đến từ trong và ngoài tỉnh.

Có thể nói, trại sáng tác VHNT lần này tập trung khá nhiều cây bút tiêu biểu đến từ các tỉnh bạn như Chu Thị Minh Huệ (Hà Giang), Vũ Thanh Lịch (Ninh Bình), Trương Thị Thương Huyền (Hải Dương), Tống Ngọc Hân (Lào Cai) Nguyễn Ngọc Yến (Yên Bái)… cùng nhiều cây bút có tên tuổi của Báo Điện tử Đảng cộng sản, Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn, Tạp chí văn nghệ quân đội. Tỉnh Phú Thọ có các cây bút truyện ngắn tiêu biểu của chi hội văn xuôi và chi hội thơ. Đây là dịp để các nhà văn, các tác giả có dịp trao đổi kinh nghiệm sáng tác, giao lưu học hỏi nhằm sáng tác những tác phẩm có giá trị ở thể loại truyện ngắn.

 

 

Nhà văn Tùng Điển phát biểu

 

Nhà văn Tùng Điển, nhà văn Võ Thị Xuân Hà đã tỏ rõ niềm vui mừng, phấn khởi  khi Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ đã tạo điều kiện cho các cây bút có dịp được tới thăm vùng Đất Tổ, được gặp mặt, cùng nhau giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, hi vọng vùng đất cội nguồn sẽ là nguồn cảm hứng mới, tạo nên nhiều tác phẩm có chất lượng cho các thành viên tham dự trại.

 

Hình ảnh

 

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà phát biểu

 

Cũng trong buổi khai mạc trại, Ban Nhà văn trẻ đã tổ chức giao lưu tọa đàm, thảo luận về các vấn đề xung quanh lĩnh vực truyện ngắn đang nổi lên hiện nay. Đó là những trăn trở của những con người trong nghề khi truyện ngắn những năm gần đây dường như chững lại, chưa có những tác phẩm thật sự gây được tiếng vang lớn, là tâm điểm của dư luận. Một câu hỏi lớn được đặt ra là thể loại truyện ngắn có đang chững lại trước sự phát triển lấn át của các thể loại khác như tiểu thuyết, thơ, ký hay không? Vấn đề viết về cái gì có còn quan trọng khổng? có phải viết như thế nào đã làm nên phong cách nhà văn và đó là điều cốt yếu của người viết?…vv. Bởi vậy vấn đề đặt ra cần có những hoạt động thiết thực hơn nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động sáng tác, khơi nguốn cảm hứng cho các cây bút nhằm ra những tác phẩm có chất lượng. Những trại sáng tác như lần này là rất cần thiết nhằm tạo ra một không khí văn chương cũng như tạo điều kiện để các cây bút sáng tạo ra những tác phẩm mới.

 

Hình ảnh

 

Ban Nhà văn trẻ gợi ý một số vấn đề thảo luận về truyện ngắn

 

Đây là trại sáng tác bán tập trung. Các thành viên sau khi tham dự khai mạc trại, sẽ cùng nhau giao lưu, tham quan một số điểm danh lam thắng cảnh của Phú Thọ rồi trở về đơn vị công tác của mình, tiếp tục sáng tác và gửi tác phẩm của mình cho ban tổ chức vào ngày bế mạc trại sẽ được tổ chức gần đây.

 

Nguyễn Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn